no comments

Thỉnh kì – chọn ngày lành tháng tốt chuẩn bị đón dâu

Sau khi nạp chưng kết thúc, hôn sự trên cơ bản đã hoàn tất, sau đó là sắp xếp việc đón dâu, nhưng trước hết cần phải chuẩn bị thỉnh kì.

  • 12 vật phẩm phong thủy cát tường cho hôn nhân và tình yêu
  • 7 vật phẩm phong thủy mang lại may mắn sinh con

Thỉnh kì là sau khi  nhà trai chọn được ngày lành tháng tốt để hợp hôn, người mai mối có trách nhiệm thông báo cho nhà gái biết, xem nhà gái có chấp thuận không, tương đương với “cáo kì”, “hạ nhật”, “tống nhật”, “thám thoại” của đời sau.

Chọn ngày lành tháng tốt đón dâu

Thời xưa, sính lễ của thỉnh kì là dùng chim nhạn, đời sau dùng đủ loại lễ phẩm. Trong nghi thức thỉnh kì, đại thể cũng giống như vấn danh, chủ yếu là lựa chọn ngày lành tháng tốt để đón dâu, hợp hôn cho tốt đẹp, và người đón dâu, đưa dâu thích hợp.

Sự lựa chọn chính vẫn là “tám chữ” và “cầm tinh”. Đầu tiên phải chọn ngày lành tháng tốt, dân gian thông thường chọn song nguyệt song nhật, như ngày 2 tháng 2, ngày 8 tháng 4 hay ngày 6 tháng 6 v.v… Nhưng tháng cưới gả nhất định không thể phạm vào tuổi kị của hai bên nam nữ, nếu không sẽ “phạm tháng”; tháng thích hợp nên là “tháng giêng tháng bảy nghênh gà thỏ” v.v… vì đó là “tháng luận hôn sự”, có thể cưới gả.

Ngày giờ đón dâu, đưa dâu cũng không thể kị tuổi. Thỉnh kì vào thời xưa dường như chỉ tiến hành bằng miệng, đời sau tiến hành bằng miệng hay thư đều có, đặc biệt với những thế tộc đại gia hoặc nhà khá giả, đa số đều tiến hành bằng hình thức thư, cũng chính là hôn thư.

Sau khi hai nhà trai gái đều thuận ý ngày giờ kết hôn, nhà trai liền chuẩn bị lễ vật đến đón dâu. Nghi thức hôn lễ xưa kia không phải chỉ một ngày là xong, có lúc phải kéo dài đến hai ba ngày. Thời cận đại hôn lễ phần lớn đều tiến hành trong ba ngày; ngày trước khi cử hành đại lễ, nhà gái phái người đến “trải phòng” hoặc “mừng tổ ấm”; ngày giữa là ngày đón dâu, sau khi nghênh đón tân nương phải làm lễ bái đường; ngày sau đó là hồi môn. Có nơi hôn lễ cử hành trong hai ngày, có khi chỉ cần một ngày thứ hai là đủ. Trong ngày lễ chính, từ đón dâu đến động phòng, nghi thức lễ tục trong đó có đến mấy mươi loại.

Chuẩn bị trước khi đón dâu

Trước khi người đón dâu tới, còn phải chuẩn bị rất nhiều, thông thường bao gồm những nội dung sau:

Xe lông mặt – dựa theo phong tục thời xưa, phụ nữ trừ khi kết hôn, tuyệt đối không thể xe lông mặt. Chỉ có đêm trước khi kết hôn, cũng chính là trước khi “mang búi tóc trên đầu”, mới có thể bắt đầu “xe lông mặt” lần đầu tiên trong đời. Công việc này là do một người phụ nữ có kinh nghiệm “xe lông mặt”, tay cầm một sợi chỉ mảnh gút hai đầu lại tạo thành vòng tròn, hai tay luồn vào vòng tròn xoắn lại, áp sát vào vùng mặt của cô gái, sau đó dùng tay một căng một chùng, liền có thể lấy đi những sợi lông tơ trên mặt, giúp cho vùng mặt sạch sẽ tươi tắn.

Người phụ nữ phụ trách việc xe lông mặt phải là “người hợp mạng”, cũng có thể là cha mẹ anh chị em của cô gái. Sau khi việc “xe lông mặt” hoàn tất, còn phải tặng quà tạ lễ cho người hợp mạng, tiếp đó là “mang búi tóc”.

Mang búi tóc – chính là ngày hoàng đạo mà hai nhà trai gái đã lựa chọn, lần lượt tiến hành trong nhà của mỗi bên. Nhà trai lập một “cây ngũ thăng” để tân lang ngồi trên đó, đối mặt với linh vị của thần phật và tổ tiên. Lúc này nhờ “người hợp mạng” ở phía sau chải tóc cho tân lang ba lần, sau đó lại giúp tân lang mặc lễ phục, đội mũ lễ, cúng bái thiên cung, tam giới công, Bồ Tát Quan Âm và tổ tiên, nguyện cầu sau khi kết hôn con cháu đầy đàn, hưng vượng vạn đời.

Bên nhà gái cũng với cách làm tương tự đồng thời tiến hành đội mũ lễ lên tóc búi cho tân nương, tục gọi là “phủ khăn hồng che mặt”. Nhà gái phải đặt một chiếc ghế tre bên dưới lư hương thiên công ở giữa gian nhà chính, sau đó bảo tân nương ngồi lên chiếc ghế đó hướng mặt ra ngoài, điều này tượng trưng cho cô gái khi xuất giá sẽ rời khỏi nhà cha mẹ đẻ, cho nên hướng ngồi mới hoàn toàn trái ngược với chàng trai. Nhà gái nhờ một “người hợp mạng” từ phía sau chải đầu cho tân nương, lại cài một cây trâm tượng trưng cho người con gái đã thành niên.

Nghi thức trải đầu cài trâm xong xuôi, sau đó người hợp mạng giúp cô dâu mặc lễ phục, phủ “khăn lụa hồng”, hướng về tam giới công và thần phật tổ tiên cúng bái, sau đó kính dâng cha mẹ một chung trà, sau khi cha mẹ uống xong, cũng phải cúng bái thiên công và các thần phật.

Nhà trai phải khẩn trương bố trí tân phòng, chọn một buổi sáng tốt lành mới được phép sắp xếp giường nằm cho tân lang và tân nương, nguyện cầu thần phật phù hộ bình an, cho nên được gọi là “giường an lành”. Tất cả những vật phẩm khác đều phải mua mới, trong phòng ngoài phòng đều phải quét dọn sạch sẽ, trước cửa phòng dán câu đối, trên mí cửa còn phải treo một dải vải dài thêu những câu chữ kiết tường. Nhà gái cũng phải trang hoàng nhà cửa cho mới, chuẩn bị chiêu đãi thân hữu đến chúc mừng và tân lang đến đón dâu.

Bàn ăn chị em (tiệc chia tay cùng với chị em) – con gái xuất giá, rời khỏi vòng tay yêu thương của cha mẹ, từ đây sẽ phải li biệt anh chị em, đến một nơi khác sống trọn một đời. Cho nên ngày xuất giá, giữa anh chị em vô cùng quyến luyến nhau, đặc biệt là khi tổ chức tiệc chia tay, gọi là “bàn ăn chị em”. Khi dùng tiệc, anh chị em đều chúc những lời tốt lành, chúc hôn nhân mĩ mãn. Sau khi tiệc chia tay kết thúc, tân nương phải vào phòng trang điểm, bắt đầu lần trang điểm quan trọng nhất trong đời, sau đó mặc lễ phục, trùm khăn che mặt, trở về khuê phòng, đợi nhà trai đến đón dâu.

Nến hoa – nến hoa là lễ vật dùng khi hợp cẩn. Thông thường cưới vợ thì tiến hành ở nhà trai, chọn người ở rể thì tiến hành ở nhà gái. Ngày kết hôn, nến hoa được bày ở phòng nội. Tân nương bước vào cửa là được khách mời nghênh đón tới lễ đường, cũng gọi là “hoa đường”. Cùng với tân lang hướng vào trong bắt đầu lễ bái, hướng về đối phương giao bái. Sau khi lễ kết thúc, có người đưa tân lang tân nương vào động phòng. Uống trà giao bôi (đa phần trà giao bôi là táo đỏ với đường phèn), chữ táo cùng âm vận với chữ sớm, có ý nghĩa là sớm sanh quý tử. Sau khi hợp cẩn, thường có lễ tiết báo cáo với tổ tiên và ra mắt cha mẹ chồng, cũng có lúc sau khi tiệc tàn tân lang tân nương kính trà mời khách, gọi là uống “trà tân nhân”.

Đưa dâu – khi cô gái sắp kết hôn, nhà trai gọi là cưới vợ, nhà gái gọi là xuất giá. Trước khi xuất giá, tân nương tắm gội, trang điểm. Khi xuất giá, tân nương làm lễ báo cáo tổ tiên và từ biệt cha mẹ. Con gái xuất giá thông thường do anh chị em đưa tiễn, nam nữ mỗi bên hai người, gọi là cao binh nam, cao binh nữ, hay tống cửu. Nhà trai tạ lễ cho cao binh rất hậu.

Mời bạn xem thêm: vòng tay phong thủy , phật bản mệnh , mặt dây chuyền văn thù bồ tát .

Reply