no comments

7 vật phẩm phong thủy dùng chúc thọ người già

Vật phẩm phong thủy dùng dùng chúc thọ người già là những vật phẩm phong thủy mang ý nghĩa may mắn trường thọ. “Tuyết tâm phú” viết: “Thiên trụ cao, thọ bành tổ” nghĩa là “cột trời cao, thọ như Bành Tổ”.

Trong phong thủy thường nói: “sau nhà có núi cao, người trong nhà sẽ trường thọ”, truyền thuyết nói Bành Tổ sống đến một ngàn tuổi. Ở đây không nói về loan đầu (hình thế ngoại cảnh) trong phong thủy, muốn người lớn tuổi trong nhà trường thọ thì cần đặt những vật phẩm gì?

1. Thọ tinh công (ông Thọ)

7 vật phẩm phong thủy dùng chúc thọ người già

Tượng ông Thọ bằng ngọc quý tinh xảo

Ông Thọ còn gọi là Nam Cực tiên ông, có khuôn mặt hiền hòa, một tay cầm gậy, một tay cầm đào tiên, trên mặt nở nụ cười rạng rỡ, bộ râu dài trắng xóa, trên đầu gồ lên, trong tam tinh Phúc Lộc Thọ, ông là thần trường thọ.

Trong ngày sinh nhật người lớn tuổi, người ta thường tặng vật phẩm khắc hình ông Thọ bằng ngọc phỉ thúy hoặc các loại đá quý, hoặc nếu tặng một bức tranh vẽ ông Thọ, trong tranh thường vẽ thêm hình tiên đồng, nai (lộc) hoặc cò trắng. Đây toàn là những con vật hiền lành và mang lại may mắn, tăng thêm thuận lợi, nếu có kèm theo hình con dơi là có ý nghĩa “phúc thọ khang ninh”.

2. Đào

7 vật phẩm phong thủy dùng chúc thọ người già

Cây đào được làm từ đá thạch anh

Trong truyền thuyết nói rằng, trong hoa viên của Tây Vương mẫu có trồng đào tiên, 3 ngàn năm nở hoa, 3 ngàn năm kết trái, 1 lần ăn 1 miếng có thể tăng 600 tuổi thọ. Mỗi khi trái đào chín mùi, Tây Vương mẫu đều mở tiệc bàn đào mời các thần tiên đến thưởng thức, vì một miếng đào có thể tăng đến 600 tuổi thọ, nên loài người gọi là “thọ đào”.

Trên các vật phẩm phong thủy hay tranh họa, đồ gốm sứ có hình quả đào, đôi khi có thêm hình con dơi chính là hàm ý “phúc thọ song toàn”, một số vật phẩm lại có hình con khỉ cầm quả đào, đó gọi là “linh hầu hiến đào”.

3. Hạc

7 vật phẩm phong thủy dùng chúc thọ người già

Tác phẩm điêu khắc chim hạc đứng dưới chân cổ thụ, làm từ đá cẩm thạch

Hạc là bậc tôn trưởng của loài chim, còn được xưng tụng là “nhất phẩm điểu”, địa vị chỉ kém phượng hoàng, và còn là con vật tượng trưng cho sự trường thọ, cho nên gọi là “tiên cầm”.

Vật phẩm phong thủy hình hạc thường lấy chủ đề như “hạc thọ”, “hạc linh”, “hạc thảo” đều được dùng làm quà tặng mừng thọ.

4. Tùng bách

Trong những tiệc mừng thọ thường nghe thấy câu chúc “thọ như tùng bá”. Tùng bách chịu lạnh rất cao, trong thời tiết lạnh buốt, lá thông cũng không rơi, được xem là đứng đầu các loại cây.

Có câu “tùng hạc đồng linh” (tùng hạc cùng tuổi), cho nên những vật phẩm điêu khắc hoặc tranh họa hình tùng bách, hạc đều là tượng trưng cho trường thọ.

Theo truyền thuyết, tùng bách có thể trừ tà, cho nên nhiều người thích trồng tùng bách để tránh tà.

Lại theo truyền thuyết, trong ngày mùng 1 tết, lấy lá cây thông ngâm rượu cũng có thể trừ tà, nếu gặp yêu ma quỷ quái, lấy rượu tạt vào, sẽ biến mất ngay.

5. Ma cô hiến đào

7 vật phẩm phong thủy dùng chúc thọ người già

Tượng Ma Cô hiến đào

Ma Cô là vị tiên nữ, theo truyền thuyết, Ma Cô từng chứng kiến Đông Hải ba lần biến thành ruộng dâu, khó có thể tính được thời gian là bao lâu, có thể thấy Ma Cô rất trường thọ.

Ông Thọ (Thọ tinh) như đã nói ở trên là ông lão già, một số người dùng để chúc thọ các ông lão; còn Ma Cô là Tho tinh phụ nữ, thường dùng để chúc thọ các bà lão.

Về phương diện tạo hình, Ma Cô là tiên nữ rất xinh đẹp, bên cạnh có con hạc, nai hoặc cây tùng xanh, cũng có một số tạo hình là tay cầm dâng mâm đào tiên, rượu hay Phật thủ.

Điển cố Ma Cô hiến đào như sau: Tương truyền ngày 3 tháng 3 (Âm lịch) là ngày mừng thọ Vương mẫu nương nương, mở tiệc bán đào, ngoài tiên nhân các nơi đến chúc thọ, bốn vị tiên như Bách Hoa, Mẫu Đơn, Thược Dược, Hải Đường còn đặc biệt mời Ma Cô cùng đến, Ma Cô dùng linh chi làm rượu mừng thọ để dâng cho Vương mẫu nương nương.

6. Quy (rùa phong thủy)

7 vật phẩm phong thủy dùng chúc thọ người già

rùa đồng phong thủy

Một số người thích thả rùa trong nhà, vì rùa là con vật sống rất lâu. Trong tranh họa, có một số vẽ hai con vật, rùa và hạc, gọi là “Quy hạc trường thọ”.

Trong phong thủy nhà ở, người ta đặt con rùa đồng ở phương vị có sát khí.

7. Tranh bách thọ (bách thọ đồ)

Trong loại tranh chữ, người ta viết 100 chữ thọ, gọi là “bách thọ đồ”, tặng cho người già treo trong nhà rất có ý nghĩa.

Trên đây là 7 loại vật phẩm phong thủy mang ý nghĩa may mắn trường thọ, rất thích hợp làm quà tặng cho người cao tuổi. daphongthuy hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ tìm cho mình một vật phẩm phù hợp, dùng tặng cha mẹ, người thân trong những dịp quan trọng. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Mời bạn xem thêm: mặt dây chuyền đại nhật như laiphật bản mệnh tuổi thânbồ tát đại thế chí .

Reply